Bình năng lượng mặt trời – Sản phẩm hữu ích cho gia đình

Sống trong một môi trường với bầu không khí ô nhiễm, khí hậu khắc nghiệt, con người cũng ngày càng chú trọng, ý thức hơn về việc bảo về môi trường. Chính vì vậy, các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời đã được biết đến và sử dụng phổ biến rộng rãi hơn nhằm mục tiêu bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn thiết bị năng lượng mặt trời một cách tốt nhất.

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời được hiểu là sử dụng nhiệt và ánh sáng từ mặt trời để tạo ra nguồn điện, ánh sáng hay nước nóng,… các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời có thể hoạt động ở bất cứ nơi nào chỉ cần có ánh sáng mặt trời. Quá trình tạo ra điện từ năng lượng mặt trời hoàn toàn không thải ra môi trường khí nhà kính hoặc carbon. Chúng ta có thể hoàn toàn tự tin rằng đây là nguồn năng lượng sạch và xanh nhất, vô cùng hữu ích cho cuộc sống con người.

Năng lượng mặt trời chuyển hóa sang điện năng bằng cách nào?

Xin thưa với quý vị, năng lượng mặt trời tạo ra dòng điện nhờ hệ thống quang điện (PV) được đặt trên mái nhà hoặc trên mặt đất, nơi có thể hứng được ánh sáng mặt trời. Trong một tấm quang điện mặt trời sẽ chứa nhiều dãy pin năng lượng mặt trời. Những tấm pin này sẽ hấp thụ ánh sáng và tạo ra dòng điện.

Bình năng lượng mặt trời.

Những tấm pin này sẽ hấp thụ ánh sáng và tạo ra dòng điện..

Ưu điểm và nhược điểm của bình năng lượng mặt trời

Ưu điểm

  1. Nguồn cung vô tận và dồi dào

Theo NASA cho biết, chúng ta sẽ được mặt trời chiếu sáng khoảng 6.5 tỉ năm nữa. Vì vậy chúng ta có thể thấy năng lượng mặt trời là vô tận.

  1. Tính khả dụng

Tất cả mọi nơi trên Trái đất của chúng đều được tiếp cận và sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời và có những nước đang dẫn đầu về sử dụng năng lượng mặt trời.

  1. Là một năng lượng xanh

Năng lượng mặt trời là một trong những lĩnh vực hứa hẹn nhất trong công cuộc bảo vệ môi trường. Đó là bởi trong quá trình sản xuất, lắp đặt, vận chuyển hay sử dụng đều không tạo ra các khí hay chất độc hại cho môi trường

  1. Hiệu quả cao, chi phí thấp

Chúng ta sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể khi sử dụng năng lượng mặt trời. Về bảo trì bảo dưỡng lại vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lau chùi các tấm pin năng lượng mặt trời 1 năm 1 lần. Không những vậy mà thời gian bảo hành còn lên đến 20-25 năm.

  1. Không gây tiếng ồn

Trong thực tế, quá trình tạo ra dòng điện không sử dụng các loại động cơ như máy phát điện nên hoàn toàn không tạo ra tiếng ồn.

  1. An toàn

Khi sử dụng các thiết bị năng lượng mặt trời bạn sẽ không lo về rò rỉ điện

Nhược điểm

  1. Không ổn định

Thực tế là về buổi đêm hoặc những ngày có mây, mưa không có ánh nắng mặt trời thì việc sử dụng năng lượng mặt trời tạo ra dòng điện là không thể.

  1. Sử dụng nhiều thành phần quý hiếm dẫn đến giá thành cao

Để sản xuất ra một tấm pin năng lượng mặt trời mỏng cần sử dụng cadmium telluride (CdTe) hoặc gallium selenide indi (CIGS) – những chất rất quý hiếm và đắt tiền, điều này dẫn đến sự gia tăng giá thành.

Cách chọn bình năng lượng mặt trời tốt

Trước khi mua bạn nên cân nhắc bởi giá thành của bình năng lượng mặt trời sẽ cao hơn chút so với các thiết bị chạy điện thông thường. Do tận dụng ánh sáng mặt trời nên cần có vị trí hứng được nhiều nắng và ít bị che chắn để lắp đặt. Sản phẩm cũng không phù hợp cho các gia đình sống ở các khu chung cư.

Ngoài ra cũng có rất nhiều loại bình nước nóng năng lượng mặt trời khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng và kinh tế chúng ta có thể chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

Đây là loại máy nước nóng phổ biến nhất thị trường bởi chi phí sản suất rẻ nhất hiện nay. Vì vậy mà giá thành cũng vừa phải, phù hợp cho nhiều gia đình. Khả năng hấp thu nhiệt và ánh sáng
mặt trời cũng tốt không kém các loại máy khác. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng ống đọng lại cặn làm giảm hiệu quả quá trình hoạt động.

Thiết bị vệ sinh.

Bình năng lượng mặt trời với khả năng hấp thu nhiệt và ánh sáng.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Sản phẩm này có cấu tạo tương tự với loại ống chân không nhưng nó sẽ hoàn toàn không có hiện tượng để lại cặn trong ống vì vậy mà tuổi thọ sử dụng sẽ cao hơn, giá thành cũng cao hơn vài triệu so với loại ống chân không

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng

Khả năng hấp thụ nhiệt của loại này siêu tốt, cao hơn khoảng 25-30% so với hai loại ống chân không và ống dầu. Các sản phẩm bình nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm với các hệ thống cảm biến có khả năng làm hạ nhiệt nước trong bình chứa.

Một số hãng bình nước nóng năng lượng mặt trời uy tín: Megasun, Ariston, Toàn Thắng, Tân Á Đại Thành, Sơn Hà.
Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã có thể chọn được thiết bị năng lượng mặt trời phù hợp với nhu cầu của mình.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bình năng lượng mặt trời – Sản phẩm hữu ích cho gia đình”

Liên hệ nhanh