Các sự cố thường gặp trên bình nóng lạnh và cách khắc phục 

Trong quá trình sử dụng, những lỗi xảy ra như nước không nóng, bình nóng lạnh không hoạt động, rò rỉ nước gây khó chịu cho người sử dụng nhất là vào mùa đông, nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh nhiều hơn. Hôm nay, chúng tôi chia sẻ với bạn đọc các sự cố thường gặp trên bình nóng lạnh và cách tự khắc phục. 

Bình nóng lạnh không nóng 

Nguyên nhân chính là do thanh đốt nóng hay còn gọi là thanh biến trở bị hỏng. Cách khắc phục chính là thay dây đốt nóng này. Bạn chỉ cần liên hệ trung tâm bảo hành của hãng hoặc mang tới trung tâm sửa chữa uy tín để thay thế. 

Bình nóng lạnh

   Bình nóng lạnh Feroli 20L

Bình nóng lạnh bị chạm điện

Nguyên nhân là do không lắp đặt đúng cách chủ yếu là bình nóng lạnh mới.

Đối với bình nóng lạnh đã sử dụng theo thời gian mới phát sinh chạm điện thì có thể do một số nguyên nhân: bo mạch chính bị hỏng do sử dụng lâu, lớp cách điện của thanh điện trở bị ăn mòn khiến điện bị rò ra nước, dây điện kéo quá căng, dây điện bị chuột cắn…

Cách khắc phục là cần lắp ngay CB chống giật và nối đất bình nóng lạnh, nếu vẫn còn cần tìm hiểu nguyên nhân hoặc liên hệ ngay với trung tâm bảo hành, sửa chữa để khắc phục triệt để. 

Bình nóng lạnh không có nguồn điện 

Đầu tiên bạn kiểm tra điểm đầu, điểm cuối của đường dây điện bình nóng lạnh bằng bút thử điện, sau đó kiểm tra CB, công tắc, phích cắm… trường hợp vẫn không có điện  thì có thể máy đã bị hư bo mạch chính hoặc hỏng linh kiện nào đó trên bo mạch. Trong trường hợp không có chuyên môn bạn nên liên hệ nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa. 

Thanh nhiệt bị đóng cặn 

Nguyên nhân có thể do trong quá trình làm nóng nước, nhiệt độ thanh điện trở phải tăng cao làm cát thạch anh bên trong giãn nở gây ra nứt vỡ lớp cặn bám, đồng thời làm nứt lớp cách điện của thanh điện trở và rò điện ra nước. Ngoài ra, có thể do lớp cách điện ngoài vỏ của thanh điện trở bị ăn mòn cũng là nguyên nhân gây ra rò rỉ điện. 

Bình nóng lạnh rò điện 

Nguyên nhân phổ biến là do lớp vỏ cách điện của dây mayso bị hỏng, tiếp đó có thể là do gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso hư hỏng theo thời gian sử dụng, nước trong bình sẽ bị rò nước ra, vỏ bình bị chập điện. 

Nguyên nhân tiếp theo là do chỗ nứt trên gioăng cao su gây ra hiện tượng thấm nước, từ đó rò điện ra bên ngoài. Phần này rất quan trọng và cũng dễ hỏng khiến mất chức năng cách điện trong trường hợp mất nước, do đó trong bình không chứa nước, dây mayso vẫn hoạt động, dẫn đến sinh nhiệt và đốt cháy gioăng. 

Bình nóng lạnh

      Bình nóng lạnh sơn hà

Bình nước nóng rò nước 

Các bình nóng lạnh hiện nay thường có thời gian sử dụng lâu mà không bảo dưỡng định kỳ. Thanh magie bên trong bình nước nóng với tác dụng chống ăn mòn thành bình, sau một thời gian sử dụng bị ăn mòn hết và lan sang thành bình, gây rò nước.

Cách khắc phục là bảo dưỡng theo định kỳ để phát hiện thanh magie có bị ăn mòn hay không và thay mới. 

Đường ống bình bị rò rỉ

Do ảnh hưởng của áp suất và nhiệt độ cao, theo thời gian các van xả và đường ống của bình nóng lạnh có thể bị rò rỉ. Khắc phục bằng cách điều chỉnh lại nhiệt độ tắm thích hợp.

Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể do bình chứa bị gỉ sét sinh ra lỗ hổng gây rò rỉ, trường hợp này bạn phải thay bình mới.

Bình nóng lạnh quá tải 

Thiết kế rơle giúp điều chỉnh nhiệt độ nước, có thể tự ngắt khi nhiệt độ đủ cao và ngược lại mở lên khi nhiệt độ xuống thấp hơn quy định. Nhiều người hay cắm điện 24/24 để duy trì sử dụng, điều này làm cho thanh đun luôn trong trạng thái hoạt động vừa gây hao phí điện năng tiêu thụ vừa khiến thanh đun này nhanh hỏng, gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

Vòi hoa sen chảy nước không đều 

Chủ yếu do nguồn nước yếu và cấp nước chung cho nhiều nơi trong ngôi nhà. Phương án khắc phục là lắp thêm bơm tăng áp.

Nguyên nhân cũng có thể do vòi có cặn bẩn bám bên trong gây kẹt nước. Có thể dễ nhận ra bằng mắt thường khi thấy lỗ vòi bám bẩn. Việc cần làm là mở đầu vòi sen ra, lau chùi vệ sinh bên trong hoặc ngâm giấm qua đêm, sau đó lắp lại và sử dụng bình thường.

Lưu ý quan trọng, nếu như bạn không xác định được lỗi và không đủ chuyên môn tự khắc phục thì giải pháp tốt nhất là liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ kịp thời.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi, có thể giúp bạn đọc thêm kiến thức về bình nóng lạnh đầy đủ chi tiết nhất. Bạn đọc có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp với không gian thiết kế của mình. Nếu có thắc mắc gì bạn có thể liên hệ với chúng tôi đội ngũ tư vấn 24/7 sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc một cách chi tiết đầy đủ, nhanh chóng nhất. Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với bạn.

Liên hệ nhanh