Chức năng của bếp từ-bếp hồng ngoại như thế nào ?

Nhu cầu muốn thay thế bếp gas cũ sang dòng bếp điện để đảm bảo an toàn, được rất nhiều người tiêu dùng mong muốn. Chính vì thế, trên thị trường đã cho ra đời 2 loại bếp từ và bếp hồng ngoại. Vậy chức năng của bếp như thế nào? Hôm nay chúng tôi chia sẻ cụ thể để bạn đọc có thể nắm rõ chi tiết nhé.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ, bếp hồng ngoại

Bếp từ: được hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng của điện từ. Khi bếp hoạt động, lúc này dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt ở phía dưới mặt kính, tiếp đó sinh ra từ trường. Phần đáy nồi được làm bằng vật liệu từ, được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt.

Phần nhiệt chỉ có tác dụng với đáy nồi, chứ không thất thoát ra ngoài, nó cũng không tác dụng với mặt kính.

Bếp hồng ngoại: thuộc dòng bếp bức xạ nhiệt của bóng đèn halogen hay sợi dây Vonfram siêu bền. Hai vật liệu đó tự sinh ra nhiệt lượng, làm nóng mặt kính và nhiệt, rồi lan truyền đến đáy nồi, làm chín thức ăn.

Hai dòng bếp này đều sử dụng những linh kiện điện tử cao cấp, mặt kính cường lực, độ chịu nhiệt, chịu lực tốt, khả năng tản nhiệt nhanh. Phần thân đáy được thiết kế vững chắc, giúp việc tản nhiệt tốt nhất, tuy nhiên ở hai dòng bếp này lại có điểm khác biệt nhất định.

Bếp từ

      Bếp từ đôi của nhật

Độ an toàn trong quá trình sử dụng

Bếp từ được biết đến là dòng bếp mát, sử dụng không bị thất thoát nhiệt ra bên ngoài. Khi sử dụng, bề mặt chỗ vùng nấu sẽ hơi nóng một chút do lượng nhiệt từ đáy nồi truyền lại. Chính vì thế, khả năng gây bỏng là rất thấp.

Đối với bếp hồng ngoại: làm nóng trực tiếp bề mặt kính, trong quá trình sử dụng hoặc sử dụng xong, tuyệt đối không được chạm vào vùng nấu, nó sẽ gây bỏng và nguy hiểm.

Tính tiết kiệm điện năng khi sử dụng

Bếp từ được đánh giá là đun nấu nhanh hơn. Phần nhiệt tập trung vào đáy nồi, thất thoát nhiệt ít, do đó nó tiêu hao ít điện năng hơn.

Bếp hồng ngoại phải làm nóng mặt kính rồi mới nấu chín thức ăn, thời gian đun lâu hơn, điện năng nhiều hơn, nhiệt thất thoát ra ngoài cũng bị nhiều.

Vệ sinh sau khi sử dụng

Bếp từ luôn dễ dàng vệ sinh hơn, sau khi bề mặt bếp nguội, bạn chỉ cần một chiếc khăn mềm ấm là có thể lau các vết bẩn một cách nhanh chóng. Đối với bếp hồng ngoại, quá trình đun nấu, làm nóng mặt kính, khi thức ăn rơi vào sẽ két tạo thành những mảng bám cứng đầu. Để có thể vệ sinh phải mất nhiều thời gian.

Sự tiện lợi trong quá trình đun nấu

Bếp hồng ngoại có thể sử dụng được tất cả các nồi từ, thủy tinh, sành sứ, nhôm đều có thể sử dụng được. Còn bếp từ chỉ sử dụng được những loại nồi chuyên dụng, đáy bằng phẳng, có thể nhiễm từ hút nam châm với tất cả các vật dụng xoong nồi khác.

Mẹo sử dụng bếp từ, hồng ngoại đúng cách và an toàn

Dùng ổ cắm riêng biệt: đối với bếp hồng ngoại chủ yếu dùng năng lượng để đun nấu, nó phải dùng công suất lớn, do đó bạn cần phải sử dụng ổ điện riêng biệt, không dùng  với các thiết bị khác để tránh nguy cơ chập mạch điện.

Bạn phải đảm bảo cường độ của dòng điện ở bếp phải phù hợp với nguồn điện của gia đình bạn dùng. Nên có ổn áp điện để ổn định được nguồn điện giúp kéo dài được tuổi thọ của cuộn dây sinh ra từ trường trong bếp hồng ngoại.

Bếp từ. bếp hồng ngoại

       Bếp hồng ngoại của nhật

Không được mở bếp ở nhiệt độ cao khi bật bếp

Đối với bếp từ, bếp hồng ngoại bạn nên bật bếp ở mức thấp rồi tăng dần.

Dùng nồi có kích cỡ thước phù hợp

Bếp hồng ngoại và bếp từ đều kén nồi. Tuy nhiên, nếu chỉ  bạn sử dụng loại nồi có đáy phẳng có thể bao trùm hết được vòng tròn hồng ngoại. Bạn không nên dùng nồi quá to hay nặng để làm xước mặt kính.

Tiết kiệm điện

Để có thể tiết kiệm điện, bạn nên tắt bếp một lúc trước khi kết thúc quá trình đun nấu, nhiệt lượng của mặt bếp vẫn còn dư cũng làm chín được món ăn. Tuy nhiên, rán hoặc làm các món có nhiều dầu không nên áp dụng cách này.

Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại, bếp từ

  • Tuyệt đối không được sờ tay vào mặt bếp nhất là trong quá trình đun, tránh lau nước lên bề mặt bếp khi bếp chưa nguội.
  • Khi đun nấu xong, bạn cũng không nên rút dây điện  ngay vì quạt tản nhiệt vẫn còn trong trạng thái hoạt động.
  • Trước khi đun bạn nên lau khô đáy nồi rồi hãy đun nhé.
  • Bếp nên đặt ở phần thoáng, phần quạt tản nhiệt hoạt động rất hiệu quả, do đó bạn không được đặt gần lửa hay nước.
  • Trước khi sử dụng, bạn  nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của bếp.

Qua bài viết trên, có thể giúp bạn đọc nắm rõ chi tiết cụ thể về cấu tạo, quá trình hoạt động, cách thức sử dụng của bếp từ, bếp hồng ngoại một cách chi tiết. Do đó, bạn đọc có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp theo sở thích của mình.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Chức năng của bếp từ-bếp hồng ngoại như thế nào ?”

Liên hệ nhanh