Máy nước nóng lạnh năng lượng mặt trời

Hiện nay, con người đã biết tận dụng bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt đời sống của con người, trong đó sự ra đời của máy nước nóng lạnh cũng là một trong những sản phẩm được sử dụng từ năng lượng mặt trời.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một trong những thiết bị sử dụng nguồn năng lượng từ ánh sáng mặt trời để làm nóng nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của mỗi gia đình. Máy nước nóng năng lượng mặt trời được hoạt động bởi một bộ thu hút ánh sáng mặt trời và sau đó làm nóng nước ở trong bình.

năng lượng mặt trời

     Bình nước nóng năng lượng mặt trời

Cấu tạo nước nóng lạnh năng lượng  mặt trời

Về cấu tạo của máy nước nóng lạnh năng lượng mặt trời gồm có 3 bộ phận: ống hấp thụ nhiệt chân không, bình chứa nước nóng và giá đỡ.

Ống hút thu nhiệt chân không: là bộ phận cực kỳ quan trọng của máy, đảm nhiệm vai trò hấp thụ và truyền nhiệt để làm nóng nước. Sản phẩm được cấu tạo 3 lớp, trong đó lớp ngoài và lớp trong làm từ chất liệu có khả năng chịu được va đập cao, ở giữa là lớp chân không. Bề mặt ống được tráng lớp màng kim loại, có lớp chống tản nhiệt, lớp hấp thụ nhiệt và lớp truyền dẫn nhiệt hấp thụ làm nóng nước bên trong.

Bình chứa nước nóng: đảm bảo chức năng lưu trữ nước đã được làm nóng. Thiết kế dày dặn tới 3 lớp có thể chịu nhiệt độ lên tới 160 độ C và khả  năng giữ nhiệt lên tới 72 giờ, chất liệu được làm bằng inox vừa bền,, đảm bảo nước luôn sạch sẽ.

Giá đỡ: có nhiệm vụ đỡ ống hấp thụ nhiệt và bình bảo ôn, sử dụng chất liệu thép không gỉ hoặc inox chống gỉ sét, cứng cáp, chịu được nắng mưa. Chân đế thường được thiết kế nghiêng để máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể đón lấy ánh sáng mặt trời tại vị trí tốt nhất, giúp hấp thụ nhiệt tối ưu

3. Các loại Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng

– Cấu tạo và nguyên lý hoạt động: Bao gồm các tấm phẳng hấp thụ nhiệt bên trên, nó được bảo vệ bằng một lớp kính cường lực cao cấp và một hệ thống điều khiển quá trình bơm nước.

– Ưu điểm: Với Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng bạn có thể thoải mái lắp đặt ở bất cứ vị trí nào trên mái nhà. Sản phẩm rất an toàn và thân thiện với môi trường.

– Nhược điểm: khi không có ánh năng máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng sẽ không thể hoạt động. Ngoài ra lượng nhiệt thoát ra môi trường khá lớn dẫn đến hiệu suất hoạt động kém và sẽ lãng phí điện năng. Giá thành của một máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng hiện nay khá cao, có những máy có giá lên đến 60 triệu hay 100 triệu đồng/máy.

 Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống chân không

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động: Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống chân không gồm rất nhiều ống thủy tinh dạng chân không được gắn  vào các lỗ thông hơi ở bên trên thân của bồn có chứa nước nóng. Năng lượng mặt trời được hấp thụ tại các ống chân không và đun nóng nước, do quá trình đối lưu nhiệt, nước sẽ nóng dần lên tại bình bảo ôn. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ trong bình bằng nhiệt độ của nước tại thiết bị hấp thụ.

Ưu điểm: Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống chân không có giá thành khá rẻ, giữ được nhiệt lâu, thân thiện với môi trường và an toàn khi sử dụng.

năng lượng mặt trời

Lựa chọn bình nước nóng năng lượng mặt trời

Nhược điểm: khi không có nắng thì hiệu quả sử dụng của máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống chân không sẽ kém, dễ bám bụi bẩn, rong rêu dẫn đến hiệu quả hoạt động của máy không được cao. Vì vậy để đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy thì bạn cần phải có chế độ vệ sinh thường xuyên. 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại ống dầu

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động: Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại ống dầu gồm có nhiều ống dầu được gắn trực tiếp vào các lỗ thông hơi trên thân bồn nước nóng.

Ưu điểm: khi không có nắng bạn vẫn có thể sử dụng máy ngay. Việc sử dụng ống dầu sẽ giúp khả năng hấp thụ nhiệt hiệu quả hơn, thời gian làm nóng nhanh hơn. Loại máy nước nóng năng lượng mặt trời loại ống dầu tuyệt đối an toàn và thân thiện với môi trường. Ngoài ra máy không bị bám bẩn nên sẽ giúp bạn giảm được chi phí bảo trì và duy trì tuổi thọ của máy lâu hơn.

Nhược điểm: giá thành của máy nước nóng năng lượng mặt trời loại ống dầu khá cao, hiện nay một máy nước nóng loại ống dầu thường có chi phí cao hơn máy nước nóng dạng ống chân không khoảng từ 2-3 triệu đồng một máy.

 Với đời sống sinh hoạt hiện nay, giá điện mỗi ngày một tăng khiến cho người tiêu dùng ngày càng hướng tới tìm hiểu và sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên. Tuy có nhược điểm là chi phí mua và lắp đặt ban đầu khá tốn kém, nhưng về lâu dài việc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời tự nhiên dồi dào và vô tận sẽ giúp tiết kiệm ngân sách chi tiêu trong gia đình, hơn nữa lại rất sạch và thân thiện với môi trường, không gây tiếng ồn. Máy nước nóng năng lượng mặt trời chính là một giải pháp tối ưu mà bạn nên cân nhắc sử dụng.

Liên hệ nhanh