Mẹo chọn bình nóng lạnh chuẩn nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, thiết kế bình nóng lạnh đang được lưu hành. Để có thể lựa chọn được bình nóng lạnh tốt, chuẩn phù hợp không hề dễ dàng gì. Hôm nay chúng tôi chia sẻ mẹo chọn bình nóng lạnh chuẩn nhất để bạn đọc tham khảo. 

Đầu tiên phải nói đến là bình nóng lạnh năng lượng mặt trời, có ưu điểm tiết kiệm chi phí vận hành. Tuy nhiên, phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết, cồng kềnh khó lắp đặt và khó di chuyển khi cần thiết. 

Bình nóng lạnh dùng gas không phụ thuộc vào nguồn điện, có cấu tạo phức tạp, trường hợp hỏng hóc gây rủi ro ngộ độc khí ga, hoặc thậm chí gây cháy nổ. 

Bình nóng lạnh dùng điện có thiết kế gọn nhẹ, lắp đặt dễ dàng, giá thành rẻ, khả năng rò điện dễ dàng giải quyết. Loại dùng điện có hai loại đó là bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp. 

Bình nóng lạnh

  Bình nóng lạnh trực tiếp

Bình nóng lạnh trực tiếp có thiết kế nhỏ gọn, buồng gia nhiệt có dung tích nhỏ bên trong có gắn sợi đốt với công suất lớn 2-3 KW. Đường ống nước vào ra được thiết kế luôn tồn tại một lượng nước ngập kín sợi đốt. Bộ phận cảm biến được đặt trên ống nước vào để ngắt sợi đốt khi nước không chảy qua ống, còn một mạch tạo xung giúp kiểm soát công suất sử dụng. Phần cuối là một mạch đo dòng điện rò rỉ đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là quá trình làm nóng nước nhanh, chỉ cần bật công tắc, chọn nhiệt độ là có thể sử dụng, tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên, nhược điểm là không phù hợp với những nơi có nguồn điện yếu, không sử dụng được cho bồn tắm… 

Bình nóng lạnh loại gián tiếp có dung tích lớn hơn. Bên trong buồng gia nhiệt có sợi đốt với công suất từ 500W-1,5kW. Các đường nước vào ra được thiết kế luôn có lượng nước ngập kín sợi đốt. Ngoài ra, có công tắc chỉnh nhiệt độ nước và công tắc đóng ngắt điện trong trường hợp quả tải. Hạn chế là cần bật bình trước 15-30 phút khi muốn sử dụng, lắp đặt phức tạp, tiêu phí nhiệt lượng khi không dùng hết nước nóng. Tuy nhiên ưu điểm có thể dùng với nguồn điện yếu, phù hợp cho cả bồn tắm. 

Lưu ý: Đối với loại bình nóng lạnh trực tiếp, cần phải nối đất cho thiết bị, tránh trường hợp bị rò điện, gây nguy hiểm bị giật. Do đó, quá trình thi công lắp đặt cần chú ý khâu kỹ thuật này để tránh trường hợp đáng tiếc. Loại gián tiếp thì an toàn hơn do khi đèn báo nhiệt đã tắt, bạn có thể tắt công tắc rồi tắm. Nếu trong nhà có trẻ con, bạn không nên để nhiệt độ bình tối đa phòng trường hợp trẻ nhỏ vô tình mở vòi bên nước nóng gây nguy hiểm, cần tránh để xa tầm tay của trẻ em. 

Các lưu ý khi chọn mua máy nóng lạnh 

Nếu chỉ dùng để tắm bạn nên chọn:

  • Bình có dung tích 10 lít được sử dụng cho 1-2 người
  • Bình có dung tích 15 lít sử dụng cho 2-3 người
  • Bình có dung tích 30 lít sử dụng cho 3-4 người.

Nếu sử dụng bình nóng lạnh cho bồn tắm hoặc cung cấp nước nóng cho tất cả các vòi sử dụng trong nhà thì nên chọn những bình có dung tích lớn loại 50L, 80L, 100L. 

Công suất đun nóng: với nhu cầu sử dụng ít nước nóng thì có thể chọn loại công suất nhỏ, còn những nơi có nguồn điện ổn định và nhu cầu sử dụng nước nóng nhiều thì nên chọn loại có công suất lớn, tránh trường hợp bị quá tải, đa số người tiêu dùng chọn loại bình có công suất 1500W hoặc 2500W. 

Bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh gián tiếp

Vị trí lắp đặt: tùy theo diện tích, không gian căn phòng mà lựa chọn loại treo đứng nếu đủ rộng, còn loại treo ngang phù hợp với không gian bị hạn chế. Máy nên lắp càng gần nơi sử dụng càng tốt để tiết kiệm điện năng tiêu thụ do tránh được lượng nhiệt thất thoát trên đường ống. Đối với bình có dung tích lớn, nên đặt trên sàn nếu kết cấu tường nhà yếu. 

Giá thành: tùy theo điều kiện tài chính của bạn mà lựa chọn bình sao cho phù hợp.

Sử dụng bình nước nóng như thế nào cho đúng cách 

Thường các bình nóng lạnh đều an toàn vì có rơ le với cơ chế tự ngắt, nếu dây mayso trong bình bị bong lớp cách điện hoặc vỏ bình bị rò điện thì rất nguy hiểm cho người đang tắm, do đó bạn nhất định phải lắp dây mát vì dây này có nhiệm vụ triệt tiêu dòng điện trong trường hợp có hiện tượng rò rỉ điện. Trong quá trình lắp ráp, một số người có thể không chú ý bỏ qua công đoạn này hoặc để cho kỹ thuật lắp đặt mà không kiểm tra lại. Điều này rất nguy hiểm nếu bình bị rò điện, trong lúc tắm nước bắn vào bình gây giật điện cho người dùng, bạn phải đọc kỹ catalog hướng dẫn và nhờ người có chuyên môn kiểm tra lại dây mát tiếp đất.

Cũng cần chú ý để có thể tránh hiện tượng tắc, gây gỉ sét vỏ bình và rò điện, khi mới lắp bình, nếu nước nhà bạn thường xuyên có cặn, vẩn đục hay nhiễm sắt, phèn, sau một tháng đầu tiên nên mở bình ra kiểm tra, thau hút cặn, súc rửa bình và bộ lọc, kiểm tra độ khít của các van. 

Để tiết kiệm điện, bạn không nên bật bình 24/24 mà chỉ bật trước lúc tắm khoảng chừng 15-20 phút, nếu bình có dung tích lớn thì có thể tắt bình trước khi người cuối cùng vào tắm.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi, có thể giúp bạn đọc thêm kiến thức về bình nóng lạnh đầy đủ chi tiết nhất. Bạn đọc có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp với không gian thiết kế của mình. Nếu có thắc mắc gì bạn có thể liên hệ với chúng tôi đội ngũ tư vấn 24/7 sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc một cách chi tiết đầy đủ, nhanh chóng nhất. Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với bạn.

Liên hệ nhanh