Nên sử dụng bình nóng lạnh loại nào tốt?

Bình nóng lạnh là dụng cụ thiết bị vệ sinh cần thiết không thể thiếu trong mỗi không gian nhà tắm. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bình nóng lạnh như: nóng lạnh gián tiếp, nóng lạnh trực tiếp và nóng lạnh mặt trời. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn những thông tin cần biết để lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Phân biệt các loại máy nóng lạnh

Với chức năng chung là cung cấp nước nóng, nhưng cơ chế hoạt động, thời điểm lắp đặt và mức giá của 3 loại bình nước nóng: gián tiếp, trực tiếp và năng lượng mặt trời khác nhau.

Máy nước nóng trực tiếp

Đặc điểm của dòng máy này là chỉ cần bạn bật máy chừng 1 – 2 phút là đã có nước ấm để sử dụng không phải chờ đợi lâu như dòng máy gián tiếp. Dưới hoạt động của điện trở với công suất cao nên nước nóng được tạo ra nhanh. Lúc này, nước sẽ được làm nóng khi chảy qua đường ống kim loại đã được đốt nóng đặt ở bên trong máy.

Dựa theo nguyên lý hoạt động này cho thấy rằng, để máy nước nóng trực tiếp hoạt động tốt cần phải dựa vào công suất lớn để nhanh chóng đốt nóng nhanh đường ống dẫn bằng đồng ở trong thân máy. Nhiệt độ ống đồng đủ nóng thì nước lạnh chảy qua đến vòi nước sẽ ấm.

THiết bị vệ sinh.

Bình nóng lạnh trực tiếp.

Loại máy này thường được gắn trực tiếp với rất nhiều loại cảm biến nhiệt, trong đó loại cảm biến nhiệt độ nước ở đầu ra là quan trọng nhất. Đây là loại cảm biến kiểm soát nhiệt độ vòi nước ra ở mức nhiệt mà bạn cài đặt và điều chỉnh nguồn điện vào máy cho phù hợp với phần nhiệt độ của nước lạnh ở đầu vào.

Máy nước nóng trực tiếp có ưu điểm là: Nhờ có bình làm nóng nước nhanh mà bạn chẳng cần phải chờ đợi quá lâu. Mặt khác, thiết kế của loại bình này nhỏ gọn, có thể dễ dàng lắp đặt. Giá bán của bình này thấp hơn so với loại bình nóng lạnh có bình chứa. Chỉ với khoảng 1 triệu đồng là bạn đã có thể sở hữu ngay bình nóng lạnh trực tiếp.

Ngoài ra, việc sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp sẽ tiết kiệm điện năng hơn so với bình nóng lạnh gián tiếp. Bởi có rất nhiều gia đình dùng bình nóng lạnh trực tiếp để làm nóng nước, nhưng không dùng hết dẫn đến điện năng bị hao tổn.

Bình nóng lạnh gián tiếp

Cũng là một loại thiết bị vệ sinh hiện đại, bình nóng lạnh gián tiếp là một loại máy có bình chứa nước. Do đó, nếu muốn có nước để dùng thì bạn cần phải đun nước trước. Lượng nước sau khi đun xong sẽ được tích trữ trong bình chứa và bạn có thể dùng dần trong vài giờ. Nước nóng chảy ra vòi tắm sẽ được hòa vào nước lạnh để bạn có nước ấm sử dụng.

Ưu điểm lớn nhất của dòng máy này là có dung tích lớn, chỉ với 1 lần đun nóng là nước có thể sử dụng cho nhiều người. Nước ở trong bình chứa có thể được đun nóng lên với nhiệt độ rất cao. Chính vì thế khi nhiệt độ mùa đông xuống rất thấp thì bạn cũng hoàn toàn yên tâm vì có nước nóng để dùng.

Bình nóng lạnh gián tiếp không yêu cầu áp suất nước lớn bởi nước được đun nóng ở trong bình chứa. Công suất của bình chứa thấp hơn rất nhiều so với bình nóng lạnh trực tiếp. Loại bình này phù hợp ở những nơi điện yếu hay thiếu ổn định điện năng.

Thiết bị vệ sinh

Bình nóng lạnh gián tiếp.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy tạo nước nóng dựa vào năng lượng mặt trời là một hệ thống không cần dùng điện. Hệ thống này sẽ được lắp đặt các ống thu nhiệt chân không hay các tấm thu nhiệt để có thể hấp thụ năng lượng từ ánh nắng mặt trời và chuyển đổi nhiệt năng để đun nóng nước đã có trong bình chứa.

Máy này hoạt động dựa trên nguyên lý đun nước nóng lên 70 – 80 độ C. Do đó, máy này thích hợp ở những nơi nhiều ánh nắng mặt trời, kể cả những ngày nhiều mây, chỉ cần có ánh sáng thì nhiệt độ ở trong bình cũng sẽ nóng lên khoảng 10-15 độ so với nhiệt độ môi trường.

Ưu điểm của dòng máy này, ngoài chi phí lắp đặt ban đầu thì bạn sẽ chẳng phải chi trả tiền điện hằng tháng như các loại máy chạy điện khác. Máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời có khả năng tạo ra lượng nước nóng rất lớn, lớn hơn rất nhiều so vơí việc bạn dùng bình điện. Do đó, người ta thường dùng hệ thống này trong sản xuất kinh doanh khách sạn, nhà hàng… nơi sử dụng lượng nước nóng lớn.

Nếu dùng trong gia đình, bạn cũng có thể tận dụng hệ thống này để tạo nước nóng quanh năm. Có thể dùng trong nấu ăn nhờ đó giúp tiết kiệm được nhiều tiện điện  so với việc dùng bình nóng lạnh chạy điện.

Thiết bị vệ sinh.

Bình nóng lượng chạy bằng năng lượng mặt trời.

Bình nóng lạnh loại nào tốt nhất?

Với 3 loại bình sản xuất nước nóng này, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng, nhưng chắc chắn bạn đã thấy giải pháp an toàn nhất. Bình nóng lạnh gián tiếp là loại bình phù hợp với tất cả các gia đình và cũng không bị phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Nhưng về lâu dài thì loại này không thể sánh bằng bình nóng gián tiếp hay máy sản xuất nước nóng theo năng lượng mặt trời.

Ở những tỉnh/thành phố từ miền trung trở vào thì việc sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp chính là giải pháp tốt nhất để tăng khả năng tiết kiệm chi phí và làm tăng tính thẩm mỹ cho phòng tắm. Bình nước nóng năng lượng mặt trời chính là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí trong khoảng thời gian lâu dài, nhưng bạn cũng cần phải kết hợp với bình nóng lạnh khác khi thời tiết mưa dài ngày.

Tiêu chí mua bình nóng lạnh gián tiếp

Hiện nay, trên thị trường bày bán rất nhiều bình nón lạnh của các thương hiệu khác nhau, với kiểu dáng và dung tích đa dạng để các bạn có thể lựa chọn. Do đó, dựa vào nhu cầu sử dụng mà bạn cần phải cân nhắc nên lựa chọn được loại bình nào là phù hợp. Những thông tin sau đây là các tiêu chí để bạn lựa chọn mua bình nóng lạnh:

Cần dung tích bình bao nhiêu lít?

Bình nóng lạnh được thiết kế với rất nhiều dung tích khác nhau. Bình nào dung tích càng nhỏ thì giá thành càng rẻ. Nhưng nếu chọn dung tích nhỏ mà số lượng người sử dụng lớn sẽ thiếu nước dùng và phải đun thêm thì mất công chờ đợi. Nếu bạn chọn dung tích lớn, đun quá nhiều nước mà không dùng tới cũng sẽ gây lãng phí điện năng.

Đây là một cách gợi ý về chọn dung tích bình:

  • Loại bình có dung tích từ 15-20L dành cho nhà có 2-3 người.
  • Loại bình có dung tích từ 20 – 30L dành cho 4 – 5 người.
  • Loại bình có dung tích từ 30 – 50L dành cho 6-8 người.

Đây là tiêu chuẩn dành riêng cho bình nóng lạnh gián tiếp. Nếu bạn sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời, lượng nước tạo ra sẽ không thể nóng như bình gián tiếp, do đó bạn cần dùng dung tích lớn hơn. Trung bình mỗi người sẽ phải dùng 40-45L.

Chính sách bảo hành

Dựa vào chính sách bảo hành để bạn lựa chọn mua sản phẩm. Đây được xem là cam kết của nhà sản xuất đối với các sản phẩm bình nóng lạnh gián tiếp. Ở những thương hiệu có thời gian bảo hành càng dài thì bạn hãy an tâm lựa chọn. Ví dụ như, thương hiệu Ariston có chính sách bảo hành bình nóng lạnh gián tiếp lên tới 7 năm. Chắc hẳn rằng, với thời gian bảo hành như vậy sẽ khiến bạn không còn lo lắng nữa.

Công nghệ đảm bảo an toàn

Chắc chắn rằng trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi bị bỏng nước nhưng sẽ không nguy hiểm bằng điện giật. Chỉ cần vài giây bị điện giật là mất mạng như chơi. Do đó, những loại bình nóng lạnh dù gián tiếp hay trực tiếp cũng đều được trang bị thiết bị chống giật.

Công nghệ chống giật phổ biến hiện nay đang được sử dụng và đã qua chứng minh hiệu quả, an toàn cho người sử dụng là công nghệ ELCB. Tức là ở mỗi bình nóng lạnh sẽ được trang bị một cầu giao chống giật. Nếu xảy ra hiện tượng rò điện, cho dù là một dòng điện nhỏ 30mA thì lập tức cầu dao sẽ ngắt điện, ngừng cung cấp cho máy làm nước nóng. Do đó, nếu bạn muốn đảm bảo an toàn 2 lần, thì có thể lắp thêm một cầu dao chống giật nữa vào mạng điện tổng của cả nhà.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây chắc hẳn sẽ giúp khách hàng lựa chọn được dòng thiết bị vệ sinh bình nóng lạnh an toàn và phù hợp nhất.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Nên sử dụng bình nóng lạnh loại nào tốt?”

Liên hệ nhanh