Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy rửa bát

Bên cạnh các dòng thiết bị vệ sinh cao cấp, chúng tôi còn giúp quý khách hàng lựa chọn được thiết bị nhà bếp phù hợp nhất. Bài viết sau đây, quý  khách hàng sẽ được hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của máy rửa bát và cấu tạo của chúng để việc lựa chọn sản phẩm trở nên dễ dàng hơn.

Cấu tạo của máy rửa bát

Kích thước của máy rửa bát như thế nào thì phải phụ thuộc vào khoang chứa bát đĩa của máy đó. Vì thế, nếu gia đình có số lượng thành viên lớn thì cần phải lựa chọn máy rửa bát có khoang lớn để chứa được nhiều bát đĩa. Thực tế cho thấy, một chiếc máy rửa bát có cấu tạo rất đơn giản, nhưng trong quá trình rửa, bát đĩa sẽ không bị xô qua xô lại, không giống như máy giặt đâu nhé.

Xét về mặt cơ bản, một chiếc máy rửa bát sẽ có các bộ phận: phía ngoài có lớp vỏ cách điện, cách nhiệt; mặt trước được thiết kế nút điều khiển và màn hình cùng với phần cửa được cố định lại bằng khóa.

Phía trong, máy rửa bát được thiết kế các khay để chứa bát đĩa. Về cơ bản, những khay này có thể dễ dàng kép ra, kéo vào để cho bát đĩa vào. Có thể nói rằng, bộ phận quan trọng nhất của máy rửa chính là hệ thống vòi phun nước. Đây là hệ thống có áp suất phun vừa đủ lớn mới làm sạch được bát đĩa. Bên cạnh đó, vòi phun cũng cần phải tiến hành phun nước đến tất cả những vị trí đặt bát đĩa. Vòi phun có khả năng quay tròn để hiệu quả rửa bát tăng lên.

Ngoài ra, máy rửa bát còn có một số bộ phận khác như ngăn đựng nước rửa bát, hệ thống cấp và thoát nước, hệ thống sưởi có tác dụng làm nóng nước và sấy khô bát đĩa sau quá trình rửa.

Máy rửa bát.

Máy rửa bát được cấu tạo rất đơn giản.

Máy rửa bát chạy như thế nào?

Máy rửa bát hoạt động theo nguyên lý khá đơn giản. Đầu tiên, bạn cần phải sắp xếp chén đĩa vào các khay đã được bố trí sẵn. Nếu bát đĩa nào còn có thức ăn thì bạn cần đổ hết đi, tránh tình trạng khoang rửa bị dính nhiều thực phẩm.

Sau đó đóng cửa máy rửa bát, thực hiện lựa chọn chế độ rửa. Bạn có thể chọn chế độ rửa ấm hay thường, ở một số dòng còn có chức năng hẹn giờ. Sau khi máy rửa bát đã chạy, nước sẽ được đưa vào máy và bắt đầu phun ra qua các vòi phun để xối nước làm sạch bát đĩa qua một áp suất lớn.

Nước rửa chén đồng thời hòa vào nước và phun tự động khi quá trình rửa bắt đầu. Sau khi tất cả bát đĩa đã được rửa sạch với nước rửa, nước bẩn sẽ bị hút vào khoang máy. Tiếp theo, bát đĩa sẽ được làm sạch với nước sạch, thường chu trình này kéo dài qua 2 lần nước sạch để tráng sạch chén đĩa. Nếu bạn chọn thêm chức năng sấy bát thì chúng sẽ được sấy khô sau khi đã rửa sạch.

Máy rửa bát rửa có sạch không?

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh được hiệu quả của máy rửa bát trong việc làm sạch bát đĩa. Dưới cách thức so sánh thời gian, lượng nước sử dụng và mức độ sạch của bát đĩa khi rửa bằng tay với khi rửa bằng máy. Và kết quả cho thấy, việc sử dụng máy rửa bát sẽ tiết kiệm được một lượng nước nhất định so với rửa bằng tay và bát đĩa được rửa sạch hơn.

Cũng từ nghiên cứu trên, các chuyên gia đã đánh giá việc sử dụng máy rửa bát sẽ chứa ít vi khuẩn hơn so với việc rửa bát bằng tay. Với nhu cầu rửa bát thông thường, các gia đình hãy an tâm vào máy rửa bát để đáp ứng được việc rửa bát hiệu quả hơn. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp những vết bẩn phải mất lực mạnh bằng tay mới rửa sạch được thì khi bỏ vào máy khó có thể làm sạch được. Với những trường hợp như vậy, bạn cần phải có cách xử lý riêng.

Phân loại máy rửa bát

Hiện nay trên thị trường có 2 nhóm máy rửa bát chính: nhóm được lắp cố định và nhóm di động. Ở cả hai loại này rất khó đánh giá là loại nào tốt hơn, bởi nó phụ thuộc vào sự lựa chọn, nhu cầu ở mỗi gia đình. Nhưng phần đa khách hàng đánh giá cả về tính thẩm mỹ và phù hợp thì dòng máy lắp cố định trong tủ bếp hay còn gọi là máy rửa âm tủ thích hợp nhất.

Máy rửa bát âm tủ

Máy rửa bát âm tủ được lắp đặt cố định ở bên trong tủ bếp. Máy này được thiết kế từ 2-3 khoang rửa, có thể rửa trung bình từ 12-14 bộ bát đĩa. Dòng máy được thiết kế với kích thước lớn, vừa đẹp, vừa sang trọng và hiện đại. Máy này thường được cài đặt từ 5-7 chế độ rửa khác nhau giúp làm sạch bát đĩa hiệu quả.

Phần cánh cửa của máy rửa bát âm tủ được thiết kế giống với cánh tủ, đem đến sự hài hòa cho không gian. Với thiết kế âm tủ được lắp rất kín đáo, hài hòa với toàn bộ nội thất càng tạo nên tính sang trọng thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, để lắp được âm tủ thì không gian bếp cũng cần phải đủ rộng, bởi máy có kích thước lớn, nhưng thêm vào đó giá thành lại cao.

Dòng máy rửa bát độc lập:

Đây là dòng máy được lắp đặt riêng bên ngoài nên sẽ không gây khó khăn khi bạn muốn thay đổi vị trí. Dòng máy này cũng được thiết kế lớn có sức làm sạch 12-14 bộ bát đĩa và được lắp đặt với 2-3 khoang rửa cùng với nhiều chế độ rửa khác nhau. Ưu điểm chính của dòng máy này là có thể di chuyển dễ dàng, nhưng nhược điểm là chiếm diều tiện ích trong không gian bếp bởi có máy có kích thước lớn nên tính thẩm mỹ không cao so với dòng máy rửa bát âm tủ.

Máy rửa bát.

Dòng máy rửa bát được thiết kế âm tủ, rất tiện lợi.

Máy rửa bát di động

Hiện nay, ngoài 2 dòng máy đang phổ biến ở trên còn có thêm máy rửa bát di động cỡ nhỏ. Đây là loại máy không thể rửa được nhiều chén đĩa cùng lúc, vì thế nó chỉ phù hợp với những gia đình có từ 1-2 người. Dòng máy này có ưu điểm chính là kích thước nhỏ gọn, giá rẻ.

Lưu ý khi lựa chọn máy rửa bát

Trong quá trình lựa chọn máy rửa bát cần phải hết sức cẩn thận, nhất là sản phẩm máy rửa bát âm tủ. Bởi nếu kích thước của máy lớn hơn so với chiều cao của kệ bếp thì chắc chắn sẽ gặp vấn đề rất lớn. Những dòng máy rửa bát âm tủ hay dòng máy độc lập thường có chiều ngang khoảng 60cm và thường được đặt ở trong tủ bếp đảm bảo chiều cao tối thiểu từ 82-85cm. Với máy rửa bát di động thường có kích thước nhỏ hơn nên không gặp khó khăn trong vấn đề vị trí.

Việc lắp đặt máy rửa bát phải thuận lợi với hệ thống cấp và thoát nước, đảm bảo sự tiện lợi và phù hợp. Mặt khác phải tạo được sự thuận tiện trong việc sinh hoạt, có thể dễ dàng di chuyển chén và bát đĩa. Ở những mẫu máy âm và rửa bát độc lập thường rất khó di chuyển nên bạn cần phải chú ý lựa chọn vị trí lắp đặt kỹ lưỡng.

Trên đây là tất tần tật những kiến thức liên quan đến thiết bị máy rửa bát. Hy vọng rằng, với những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với gia đình.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy rửa bát”

Liên hệ nhanh